Sản phẩm đã xem
Kinh nghiệm hay Hướng dẫn, mẹo vặt

5 lỗi máy hút bụi thường gặp và cách tự khắc phục

27-03-2024, 9:54 am

Máy hút bụi là thiết bị vệ sinh tân tiến được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Cũng giống như các thiết bị điện khác, trong quá trình sử dụng, bạn cũng sẽ thường gặp 1 số lỗi nhất định. Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy hút bụi thường gặp nhất sẽ giúp bạn chủ động hơn, am hiểu về máy và cách sử dụng máy sẽ tránh được những phát sinh lỗi không đáng có 

Chuẩn đoán lỗi và sửa máy hút bụi

Máy hút bụi không có điện

Nếu bạn cắm giắc cắm vào ổ mà máy hút bụi của bạn không có dấu hiệu hoạt động, dù trước đó vẫn chạy bình thường thì hãy rút ra, cắm lại thẳng hoặc đổi ổ khác

Trong 1 số trường hợp, dây điện bị gập , đứt do những tác động bên ngoài cũng sẽ gặp tình trạng này. Nếu nguyên nhân do đây, cắt bỏ bộ phận đứt, lộ dây và nối lại, bọc bằng băng dính điện để tránh rò điện

Máy hút bụi có điện nhưng không hoạt động

 

Nếu như máy hút bụi không hoạt động thì bạn nên kiểm tra xem trong máy có dính các vật sắc nhọn bằng kim loại hay các vật có kích thước lớn hay không. Tình trạng này thường gặp trên các máy hút bụi cho gia đình bởi chúng có thể làm hỏng động cơ và cháy máy khiến cho máy không hoạt động. Với máy hút bụi công nghiệp thì sẽ ít gặp lỗi như này hơn do cấu tạo khác biệt so với loại thông thường.

Bạn có thể tự khắc phục tình trạng này bằng cách rút dây nguồn và loại bỏ các vật kẹt cứng trong máy ra. Sau đó bạn chờ ít nhất 30 phút để thiết bị bảo vệ quá nhiệt làm mát máy rồi mới bắt đầu khởi động lại. Nếu như máy vẫn không hoạt động thì cần gọi ngay cho trung tâm sửa máy hút bụi công nghiệp để các kỹ thuật viên sẽ giúp bạn.

Máy hút bụi không hút được bụi

Nếu như bạn gặp lỗi này thì nên kiểm tra độ bôi trơn trục, ổ trục của động cơ và kiểm tra độ mài mòn của bàn chải điện. Bởi độ bôi trơn kém hoặc bàn chải bị mòn sẽ làm cho máy giảm sức hút của các loại máy hút bụi công nghiệp nói chung.

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra lại túi đựng bụi xem túi có bị đầy hay bị rách không. Vì khi túi bụi đầy thì bụi sẽ làm lấp đường gió và làm giảm lực hút của máy.

Bạn cũng nên kiểm tra lại ống hút, đầu chổi xem có bị vướng tóc, lông vật nuôi hay giấy vụn hay không. Nếu như có hãy vệ sinh sạch sẽ chúng.

Lỗi máy hút bụi bị yếu

  • Máy hút bui do hết pin: Khi đang sử dụng máy hút bụi nhưng gặp tình trạng yếu pin, đèn báo đỏ liên tục thì bạn nghĩ ngay đến trường hợp thiết bị hết pin. Cách khắc phục cho trường hợp này khá dễ dàng đó chính là: Thay thế pin mới hoặc nạp bổ sung cho thiết bị của mình để có thể hoạt động bình thường ngay trở lại.
  • Kết nối các bộ phận của máy bị lỏng: Đây cũng là một nguyên nhân máy hút bụi bị yếu. Cách xử lý cho tình huống này là kiểm tra các bộ phận của máy rồi hoạt động máy lại. Nếu máy vẫn chưa hoạt động tốt thì có thể xét đến nguyên nhân khác nữa.
  • Do ống hút bụi bị tắc bởi rác: Đây là nguyên nhân thường gặp, do đường ống hút có vấn đề, rác mắc vào ống hút bởi tóc. Bạn hãy tháo từng bộ phận của ống hút bụi để kiểm tra.
  • Bảo quản máy hút bụi sai cách: Việc bảo quản máy hút bụi không đúng cách dẫn đến máy chạy yếu hơn so lúc mua về. Vì thế bạn hãy bảo quản máy hút bụi đúng cách để tăng tuổi thọ của máy.

Lỗi máy hút bụi kêu to 

Thông thường, các loại máy hút bụi khi làm việc sẽ phát ra những tiếng kêu nhỏ. Tiếng kêu này chủ yếu phát ra từ các động cơ điện, quạt gió. Tuy nhiên, khi phát hiện ra thiết bị có tiếng kêu lạ hoặc kêu to hơn bình thường thì bạn cần kiểm tra lại chúng. Cụ thể, cần kiểm tra xem:

- Chổi than máy hút bụi có bị ăn mòn hay không. Nếu có thì đây chính là nguyên nhân tạo ra tiếng kêu lớn khi hoạt động.

- Tấm mút bị hỏng sẽ làm giảm tiếng ồn khi hoạt động.

- Có vật cản trong quạt thông gió sẽ tạo ra tiếng ồn lớn hơn bình thường.

- Đường hút máy hút bụi bị cản cùng là nguyên nhân khiến máy kêu to.

Do đó người dùng cần kiểm tra xem nguyên nhân là do đâu để khắc phục kịp thời. Nếu tấm mút bị hỏng thì cần thay mới tấm mút mới. Nếu trục quay bị khô dầu thì cần thêm dầu để thiết bị có thể hoạt động ổn định, trơn tru hơn. Bên cạnh đó bạn cũng cần bảo dưỡng các bộ phận như chổi than để thiết bị hoạt động trơn tru hơn.

Máy hút bụi bị cháy, có mùi khét 

Máy hút bụi bị chập cháy, có mùi khét chính là một trong những sự cố có thể xảy ra ở máy hút bụi. Khi gặp tình trạng máy hút bụi đang hoạt động bình thường bỗng nhiên bị chập cháy và phát ra tiếng nổ lụp bụp cũng như có mùi khét hãy liên hệ tới các địa chỉ sửa chữa, bảo hành máy hút bụi gần nhất để các nhân viên kỹ thuật hỗ trợ bạn.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng. Hãy tham khảo nhiều tin tức hữu ích trên website chomay247