Sản phẩm đã xem
Kinh nghiệm hay Hướng dẫn, mẹo vặt

Các bước tính chọn mua hệ thống khí nén chuẩn, phù hợp

18-12-2023, 10:13 am

Khi có nhu cầu lắp đặt hệ thống khí nén, việc tính toán làm sao để có thể thiết kế 1 hệ thống máy nén khí phù hợp với yêu cầu sử dụng khí nén, đáp ứng được  cả về hiệu năng, lẫn thẩm mỹ và cả làm sao để tối ưu chi phí nhất là 1 bài toán không hề đơn giản

Với kinh nghiệm gần chục năng trong nghề chuyên cung cấp, lắp đặt máy nén khí, hệ thống khí nén, Điện máy Nhật Minh sẽ cho bạn các lưu ý, cách tính để chọn lắp đặt được 1 hệ thống khí nén sao cho chính xác nhất

6 bước tính toán thiết kế hệ thống khí nén chuẩn xác

Các bước tính chọn mua hệ thống khí nén chuẩn, phù hợp

Xác định các thiết bị khí nén sẽ cần sử dụng

Việc đầu tiên bạn cần làm phải liệt kê các thiết bị trong nhà xưởng có sử dụng nguồn khí nén.

 • Thực hiện kiểm tra và liệt kê số lượng các thiết bị có thể cần thiết sử dụng khí nén trong quá trình vận hành.
 • Nếu bạn không xác định được sẽ dẫn đến tình trạng khi tính toán thiết kế hệ thống khí nén gây thiếu nguồn khí nén ổn định hoặc dư thừa làm lãng phí.
 • Ngoài ra việc xác định các thiết bị dùng khí nén sẽ giúp bạn lựa chọn được công suất cho các máy nén khí, máy sấy khí, dung tích bình chứa … phù hợp cho quy mô nhà xưởng.

Xác định thiết bị cần thiết trong hệ thống khí nén

Thông thường, một hệ thống khí nén cơ bản, hoàn chỉnh sẽ phải bao gồm

 • Máy nén khí : Ở thiết bị này, bạn có thể lựa chọn máy nén khí piston hoặc trục vít. Tuy nhiên, thường với các nhà xưởng sản xuất, máy nén khí trục vít sẽ được ưa chuộng dùng hơn. Sản phẩm náy đóng vai trò quan trọng trong hệ thống khí nén, cung cấp nguồn khí ổn định cho hoạt động sản xuất.
 • Máy sấy khí : giúp làm sạch và sấy khô khí nén để đảm bảo khí nén thành phẩm khô, tránh tình trạng han gỉ cho các thiết bị sử dụng khí nén.
 • Bình chứa khí nén: được lắp đặt trong tính toán thiết kế hệ thống khí nén để tích trữ khí nén để vận hành cho các máy móc nhà xưởng.
 • Bộ lọc khí nén: giúp làm sạch cặn bẩn, bụi bẩn trong khí nén để đáp ứng chất lượng nguồn khí theo yêu cầu của nhà xưởng.

Tùy thuộc vào quy mô và yêu cầu nhà xưởng thì hệ thống khí có thể có đầy đủ hoặc một số thiết bị kể trên. Với các lĩnh vực y tế, thực phẩm … cần đầy đủ các thiết bị còn với các ngành nghề như khai thác đá, khoáng sản … chỉ cần máy nén trục vít và bình tích để tối ưu chi phí.

Các bước tính chọn mua hệ thống khí nén chuẩn, phù hợp

Lựa chọn áp lực khí nén, lưu lượng khí nén phù hợp

Với mục đích sử dụng, nhu cầu sử dụng và chi phí đầu tư ban đầu thì bạn lựa chọn dòng máy có áp lực làm việc hoặc lưu lượng khí phù hợp. Hiện nay các dòng máy nén khí trục vít đều có loại có dầu và không dầu đáp ứng mọi yêu cầu sử dụng.

Vị trí lắp đặt các thiết bị trong thiết kế hệ thống khí nén

Để đáp ứng từng lĩnh vực sản xuất, dựa vào yêu cầu chất lượng khí nén thành phần thì hiện nay có 2 hệ thống khí nén được các nhà xưởng và anh em kỹ thuật lựa chọn.

 • Sơ đồ lắp đặt hệ thống khí nén kiểu hấp thụ: máy nén khí trục vít → bình tích khí cốc lọc thô → máy sấy khí →  cốc lọc tinh → cốc lọc siêu tinh. Hệ thống khí nén kiểu hấp thụ cho chất lượng khí nén thành phẩm sạch và khô đến 99%.
 • Sơ đồ tính toán thiết kế hệ thống khí nén kiểu làm lạnh: máy nén khí trục vít →  bình tích khí →  máy sấy khí nén →  cốc lọc thô →  cốc lọc tinh. Hệ thống khí kiểu làm lạnh thường được ưa chuộng trong sản xuất thông thường với chất lượng khí nén đầu ra sạch từ 80 – 90%, có mức giá thành thấp hơn hệ thống khí tiêu chuẩn sạch cao.

Thông thường ở vấn đề này, nhà cung cấp lắp đặt sẽ tư vấn cho bạn

Lựa chọn máy phù hợp cho thiết kế hệ thống khí nén

Với từng hệ thống khí nén cho các nhà xưởng quy mô khác nhau sẽ lựa chọn các thiết bị trong hệ thống có công suất hoạt động, dung tích và lưu lượng khí nén khác nhau.

Tham khảo ngay công thức tính trong tính toán thiết kế hệ thống khí nén được nhiều chủ xưởng sử dụng:

 • Dung tích bình tích áp khí nén = Công suất máy nén khí x 40.
 • Lưu lượng máy sấy = Lưu lượng máy nén x 120%.
 • Lưu lượng bộ lọc = Lưu lượng máy nén x120%.

Công thức trên đây được nhiều chủ xưởng sử dụng, tuy nhiên đó chỉ mang tính tham khảo do còn phụ thuộc vào nhu cầu, thời tiết và điều kiện công suất cho phép …

Lựa chọn địa chỉ tính toán thiết kế hệ thống khí nén uy tín

Các bước tính chọn mua hệ thống khí nén chuẩn, phù hợp

Đây là bước cuối cùng nhưng đóng vai trò quan trọng trong thiết kế, lắp đặt hệ thống khí nén. Hiện nay các nhà xưởng đều lựa chọn các địa chỉ tin cậy để thực hiện việc thi công hệ thống khí nén, nhằm đảm bảo chất lượng, độ an toàn và tiết kiệm thời gian cũng như chi phí.

Một số lưu ý khi chọn địa chỉ thiết kế hệ thống khí nén: 

 • Chọn địa chỉ chuyên cung cấp các thiết bị hệ thống khí nén nhà xưởng mọi quy mô để được tư vấn và lựa chọn dòng máy phù hợp với mức chi phí bỏ ra.
 • Bạn nên tham khảo các hội nhóm kỹ thuật uy tín, tham khảo ý kiến từ các khách hàng đi trước có kinh nghiệm trong việc chọn nơi phân phối thiết bị máy.
 • Lựa chọn công ty có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, có kinh nghiệm trong thiết kế hệ thống khí nén và tiến hành lắp đặt trực tiếp cho nhà xưởng.

Nhắc đến địa chỉ cung cấp thiết bị khí nén, cái tên Điện máy Nhật Minh chắc chắn không còn quá xa lạ, đã duy trì và mở rộng cơ sở ra nhiều tỉnh thành nhờ sự tin tưởng và ủng hộ của khách hàng trong suốt 8 năm qua với các mặt hàng thương hiệu lâu năm cùng nhiều chính sách, cam kết ưu đãi tốt nhất cho khách hàng

 • Miễn phí vận chuyển nội thành Hà Nội
 • Hỗ trợ tư vấn, lắp đặt
 • Bảo hành dài hạn sản phẩm từ 6-18 tháng
 • Đầy đủ giấy tờ, hóa đơn VAT
 • Đội ngũ nhân viên kỹ thuật cao, được đào tạo và nâng cấp thường xuyên

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ qua số Hotline 0936 406 466