Sản phẩm đã xem
Kinh nghiệm hay Hướng dẫn, mẹo vặt

Cách xử lý các lỗi thường gặp khi dùng bình tích khí

23-01-2024, 2:38 pm

Bình tích khí là thiết bị quan trọng trong việc vận hành hệ thống khí nén, nó giúp giảm tải công việc cho máy nén, duy trì sự ổn định của hệ thống. Khi thành phần này gặp trục trặc, bạn cần phải tiến hành kiểm tra và khắc phục ngay để đảm bảo được hiệu quả công việc trôi chảy và cũng là đảm bảo sự an toàn và độ bền cho các thành phần máy khác

Cách xử lý các lỗi thường gặp khi dùng bình tích khí

Bình tích áp thường cấu tạo khá đơn giản nên những lỗi xảy ra ở bình chúng ta cũng dễ dàng khác phục, không quá phức tạp. Dưới đây là những sự cố mà chúng ta sẽ gặp khi sử dụng bình chứa khí nén, hãy bình tình làm theo hướng dẫn dưới đây, bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí không cần gọi đến thợ

Cách tự khắc phục sự cố bình tích khí thường gặp

Nội dung Nguyên nhân  Cách khắc phục 
Bình chứa khí bị thủng Bình chứa khí sau sau một thời gian sử dụng thường từ 50.000 giờ trở lên, khi gặp phải các tác động bởi môi trường và nhiệt độ gây ra các hen gỉ bình chứa khí, dẫn đến bình bị thủng.Khi ruột bình chứa khí bị thủng sẽ không thể sửa chữa được ngoài việc thay thế bình mới. Trước hết bạn phải rút hết nước trong bình rồi tháo giắc co và ống xiết ra. Sau đó đặt bình nằm ngang, tháo ốc xiết ở đầu và cổ của bình.
Đặt bình vào vị trí ban đầu rồi lắp rơ-le, đồng hồ vào bình.
Dùng máy bơm khí nén bơm khí vào bình rồi kiểm tra lại lượng nước trong bình và thông số trên rơ-le.
Áp suất trong bình tăng cao quá mức Do lượng môi chất được nạp vào bình tăng cao hơn rất nhiều so với lượng môi chất được xả ra từ bình.
Quá trình vận chuyển không đúng tiêu chuẩn, quy trình.
Để ở nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.
Kiểm tra lại vị trí đặt bình chứa khí, không để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào bình.
Áp suất trong bình giảm Lựa chọn hãng bình chứa khí kém chất lượng. Lựa chọn đơn vị cung cấp bình chứa khí uy tín, chất lượng, có kiểm định rõ ràng.
Nhiệt độ tăng quá cao trong quá trình bình làm việc. Kiểm tra lại bình chứa khí theo đúng quy trình kỹ thuật.
Bình chứa khí sữa chửa sai với quy trình kỹ thuật.  
Van xả bị tắc Van xả của bình chứa khí là nơi đọng lại các chất bẩn trong khí nén. Điều này khiến van xả bị tắc, nước không thoát ra được và lẫn vào khí nén. Tháo van xả ra vệ sinh. Kiểm tra cả ruột bình chứa khí và thay thế khi tới định kỳ.
Công tắc áp suất bị lỗi Công tắc bị hỏng do một số tác động như: tuổi thọ công suất bị chết, bị kẹt, bị cháy… Thay mới toàn bộ công tắc để đảm bảo hoạt động của bình.
Áp lực nước trong bình bị yếu Do bơm nước vào bình yếu Kiểm tra lại bơm xem công suất hoạt động có đủ hay không. Nếu không đủ phải thay bơm mới.
Do bình tích áp đầu ra bị yếu. Do lượng khí trong bình bị ít đi. Bình tích áp hoạt động hiệu suất kém hơn, cần bổ sung áp lực khí trong bình.
Bình chứa khí không đẩy được nước ra ngoài Khi bình chứa khí được bơm đầy nước thì nước sẽ chiếm thể tích của bình, lúc đó khí nén sẽ bị nén lại làm tăng áp lực giúp bình có xu hướng đẩy nước ra khỏi bình để bình trở về trạng thái bạn đầu. Nếu bình không đẩy được nước ra ngoài tức là bình đang gặp sự cố. Kiểm tra đường dẫn nước xem có bị rò rỉ gì không.
Chỉnh đồng hồ áp lực.
Tháo bình tích áp ra khỏi hệ thống máy nén khí.
Xả nước ra khỏi bình rồi đổ nước vào xúc cọ rửa bình cho sạch.
Chú ý lượng khí nén Nitơ, nếu khí này bị rò rỉ thì ruột bình có đầy nước cũng không thể hoạt động bình thường như cũ.
Ngoài ra cũng phải chú ý tới chiếc van trên đầu bình tích áp, vì đó là nơi bơm, xả khí.

Để hạn chế những tình trạng trên, chúng ta cần phải luôn luôn kiểm soát áp lực bình tích khí bằng cách:

Sử dụng van bình tích khí một cách an toàn, hiệu quả

Sử dụng van bình tích khí một cách an toàn, hiệu quả

  • Trong quá trình hoạt động áp khí trong bình bị giảm áp theo thời gian. Nếu áp suất khí trong bình nhỏ hơn 0.5 Bar thì cần kiểm tra và bổ sung thêm khí .
  • Bình chứa khí nên được bảo dưỡng định kỳ, kiểm tra thường xuyên 2 tháng 1 lần.
  • Cần lắp đặt thêm đồng hồ và rơ le áp để kiểm tra bình thuận tiện hơn.

Mọi chi tiết cần tư vấn, hỗ trợ thêm, vui lòng gọi cho chúng tôi theo số Hotline 0936 406 466