Sản phẩm đã xem
Kinh nghiệm hay Hướng dẫn, mẹo vặt

Chọn bình tích khí cần lưu ý quan tâm những vẫn đề gì ?

30-09-2022, 4:07 pm

Bình tích khí là bộ phận rất quan trọng khi vận hành hệ thống khí nén. Ngoài việc lựa chọn thông số 1 cách hợp lý thì việc quan tâm đến chất lượng vỏ bình ra sao cũng là điều hết sức quan trọng, bởi nó sẽ quyết định chất lượng khí nén cũng như sự an toàn khi sử dụng

Lý do nên chọn loại bình tích khí loại tốt

Có thể nói, đối với bình chứa khí nén thì vỏ bình chính là yếu tố quan trọng nhất vì nó quyết định đến chất lượng khí nén, khả năng chịu áp lực và tồn tại nhiều nguy hiểm nếu vỏ bình không đạt tiêu chuẩn hoặc sử dụng không đúng cách.

Quyết định khả năng chịu áp lực và chất lượng khí nén

Vỏ bình chứa khí nén chính là yếu tố quyết định lớn nhất đến chất lượng khí nén. Vỏ bình đạt tiêu chuẩn, chịu áp lực tốt sẽ có khả năng chứa khí nén áp lực cao, vỏ bình chất lượng cao, không han gỉ có thể cung cấp khí nén sạch tuyệt đối.

Vỏ bình tích áp à bộ phận lớn nhất và quan trọng nhất, cấu tạo lên 1 chiếc bình tích, có nhiệm vụ tích trữ khí và cung cấp nguồn khí ensn ổn định, liên tục cho các thiết bị sử dụng khí nén.

Vỏ bình hay thành bình chứa sẽ quyết định

Áp lực khí nén: 

 • Bình chứa khí chịu áp lực cao hay không, có cung cấp nguồn khí nén áp lực cao hay không là do thành bình khí nén quyết định.
 • Thành bình thường được làm từ inox, thép cao cấp với độ dày từ 0.3mm – 15mm cho khả năng chịu áp lực lên đến 15 bar.
 • Vỏ bình được hàn áp lực hiện đại, mịn, đẹp, chắc chắn sẽ không bị rò rỉ khí ra ngoài và cung cấp khí nén ổn định hơn, áp lực cao hơn.

Độ sạch khí nén: Vỏ bình tích khí nén sẽ liên quan mật thiết với độ sạch khí nén, tùy vào nhu cầu sử dụng mà người ta sẽ lựa chọn loại bình phù hợp.

 • Vỏ bình khí nén bằng thép, sơn epoxy bên ngoài: Phù hợp sử dụng trong những lĩnh vực không yêu cầu cao về độ sạch khí nén.
 • Vỏ bình sơn epoxy 2 mặt: Cung cấp khí nén sạch hơn, bình bền hơn.
 • Vỏ bình inox: Cung cấp khí nén sạch hoàn toàn, đáp ứng nhu cầu sử dụng trong y tế, thực phẩm 

Tham khảo sản phẩm :

Vỏ bình tích khí nén chất lượng kém có thể dẫn đến nhiều rủi ro an toàn

Các sự cố an toàn liên quan đến khí nén nói chung và bình tích khí nói riêng đa phần là do chất lượng của vỏ bình khí nén. Vỏ bình không đảm bảo chất lượng rất dễ dẫn đến nhiều rủi ro an toàn thiệt hại cả về người và của.

Đã có rất nhiều sự cố cháy nổ vỏ bình tích khí nén do sử dụng bình khí cũ bị ăn mòn nặng hoặc bình quá mỏng, không đáp ứng áp lực cần thiết. Việc sử dụng áp lực vượt mức thông số nhà cung cấp đưa ra có thể cũng dẫn đến cháy nổ bình, rất nguy hiểm.

Vỏ bình chứa không được trang bị thêm phụ kiện như van xả, van an toàn hoặc không được bố trí các van một cách hợp lý cũng dễ dẫn đến rủi ro trong quá trình sử dụng.

Các tiêu chí đánh giá và kiểm định chất lượng vỏ bình tích khí nén

Khi chọn mua bình chứa khí nén bạn cần chú ý đến các tiêu chí kiểm định chất lượng vỏ bình tích khí nén để tránh mua phải sản phẩm lỗi, kém chất lượng.

 • Bình chứa khí phải có đầy đủ hồ sơ xuất xưởng, chứng nhận áp lực, chứng nhận thợ hàn áp lực cao, chứng nhận – hồ sơ vật liệu vỏ bình.
 • Kiểm tra xem bình chứa đã đi kèm đầy đủ các phụ kiện cần thiết chưa, bao gồm: van xả, van an toàn, đồng hồ đo áp.
 • Chú ý đến các thông số kỹ thuật quan trọng của vỏ bình tích khí nén: Áp lực, nhiệt độ hoạt động, độ dày thành bình,… đã phù hợp với nhu cầu sử dụng hoặc đạt mức tiêu chuẩn an toàn chưa.
 • Chú ý chất liệu vỏ bình: inox hay thép cao cấp. Nếu sử dụng trong các lĩnh vực yêu cầu khí nén sạch tuyệt đối nên chọn vỏ bình inox.
 • Chú ý đến các mối hàn, mối hàn mịn, đẹp và chắc chắn, không rò rỉ khí sẽ đáp ứng tối ưu cho nhu cầu sử dụng.
 • Kiểm tra khả năng xả khí và hút chân không.
 • Trọng lượng bình khí nén và thiết kế tùy theo vị trí lắp đặt. (có thể chọn bình năm ngang hoặc bình đứng).

Hiện nay, thường các bình tích khí được sản xuất tại Việt Nam bởi việc nhập khẩu những dòng sản phẩm lớn là rất bất lợi về mặt chi phí. Bạn có thể tham khảo các dòng sản phẩm bình tích khí Pegasus hoặc tham khảo tại các địa chỉ phân phối máy nén khí uy tín để được tư vấn

Nếu có nhu cầu sử dụng, vui lòng liên hệ với Điện máy Nhật Minh theo số Hotline 0936 406 466 để được tư vấn