Sản phẩm đã xem
Kinh nghiệm hay Hướng dẫn, mẹo vặt

Khi nào cần xả đáy bình tích khí ?

04-10-2022, 8:01 am

Bình tích khí hay còn gọi là bình tích áp là thiết bị không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống máy nén khí nào, thường được lắp ngay sau máy nén khí. Sản phẩm có một số vai trò quan trọng như: đảm bảo áp suất cho hệ thống, giảm tải áp lực cho máy sấy khí, giảm nhiệt cho khí nén,…

Xả đáy bình tích khí là công việc tương đối quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên thời gian xả đáy bình tích khí là bao giờ thì không phải ai cũng biết. Hãy tìm hiểu lý do cần và nhất định phải thực hiện công việc xả đáy bính tích áp đúng lúc, đúng cách.

Điều gì xảy ra nếu không xả đáy bình tích khí

Khi nào cần xả đáy bình tích khí ?

Bình tích khí bị thiếu hụt lưu lượng

Không khí sau khi được nén chứa rất nhiều hơi nước. Do bình tích khí được lắp đặt trước máy sấy khí nên lượng nước này sẽ bị giữ lại một phần trong bình. Lâu ngày, lượng nước tích tụ càng nhiều chiếm dụng một phần thể tích của bình. Khi đó, lượng khí nén không đủ đáp ứng lưu lượng cần thiết của hệ thống. Điều này sẽ làm cho máy nén khí phải hoạt động nhiều và liên tục. Gây ra hao phí điện năng và giảm tuổi thọ của máy nén khí.

Lãng phí điện năng

Khi nào cần xả đáy bình tích khí ?

Như đã nói ở trên, nước sẽ làm giảm lưu lượng của khí nén cung cấp cho hệ thống. Để đắp cho sự thiếu hụt này, máy nén khí sẽ phải làm việc nhiều hơn. Thể tích chứa khí bị giảm đánh kể, quá trình ra/vào tải của máy nén khí cũng diễn ra liên tục. Máy nén khí không có thời gian nghỉ cũng gây ra hao mòn cho động cơ. Gia tăng nguy cơ hỏng hóc, ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất của nhà máy.

Giảm tuổi thọ của bình tích khí

Bình tích khí thông thường sẽ không được sơn lớp chống gỉ ở mặt trong của bình. Việc để nước tích tụ lâu ngày trong bình cũng gây nguy hiểm về dài hạn. Nước sẽ bào mòn thành bình, làm giảm đáng kể tuổi thọ sử dụng cùa bình tích khí.

Với bình khí nén cao cấp, được sơn thêm một lớp chống gỉ ở mặt trong. Điều này giúp hạn chế được phần nào sự ăn mòn cùa nước vào thành bình. 

Khi nào cần xả đáy bình tích khí ?

Qua những phân tích trên, ta có thể thấy được việc không xả đáy bình thường xuyên gây ra những tác hại gì đến hệ thống máy nén khí. Vì vậy, sau mỗi ca làm việc (8 tiếng), ta nên xả đáy bình. Ngoài ra, quý khách cũng có thể lắp thêm van xả tự động bằng điện để tránh trường hợp quên không xả bình.

Như vậy, việc sử dụng bình tích khí như thế nào sao cho hiệu quả, an toàn, thì cần phải tuyệt đối tuân thủ nguyên lý sử dụng.

Xả đáy, xả nước bình tích áp là việc làm vô cùng đơn giản, không mất nhiều thời gian, vì vậy, chúng tôi khuyến khích xả đáy bình tích khí thường xuyên cuối ngày sử dụng.

Trong quá trình sử dụng thiết bị khí nén, nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn,hỗ trợ, vui lòng liên hệ Hotline : 0936 406 466