Sản phẩm đã xem
Kinh nghiệm hay Hướng dẫn, mẹo vặt

Linh kiện máy nén khí không dầu có những gì ?

15-08-2021, 11:06 pm

Linh kiện máy nén không dầu hay bất kỳ một loại máy nén khí nào khác đều rất quan trọng giúp hệ thống vận hành trơn chu. Việc thay thế và sửa chữa chúng như thế nào tác động rất nhiều đến chất lượng và tuổi đời của một thiết bị khí nén. Với những thiết bị công nghiệp mang tính chuyên môn và đặc thù này, các kỹ sư cơ khí cũng phải rất để tâm.

Để biết được những bộ phận nào được gọi là linh kiện máy nén khí không dầu, có thể thay thế, bạn cần đọc bài viết dưới đây

Các loại linh kiện máy nén khí không dầu

Linh kiện máy nén khí không dầu có những gì ?

Đầu máy nén khí

Đây được coi là bộ phận quan trọng nhất của máy nén khí. Chắc chắn là bộ phận này thì không thể nào thiếu được.

Đầu máy nén khí chính là cơ quan đầu não sẽ điều khiển toàn bộ hoạt động, quá trình làm việc của máy nén khí. Chúng cung cấp một nguồn năng lượng ổn định để thiết bị hoạt động hiệu quả. Vì những lý do đó mà đầu máy nén khí tốt, chất lượng sẽ giúp khả năng làm việc của máy nén lâu hơn. Động cơ máy tốt hơn, dù đó là máy nén khí không dầu, piston hay máy nén khí trục vít. Đảm bảo cung cấp nguồn khí nén ổn định với hiệu suất làm việc cao.

Van an toàn

Không chỉ đối với máy bơm khí nén mà hầu hết các thiết bị công nghiệp có sử dụng đến khí nén đều có van an toàn. Chúng là chốt đảm bảo an toàn không thể thiếu được.

Van an toàn là một linh kiện máy nén khí làm nhiệm vụ giữ mức áp suất lớn nhất mà máy có thể tải được. Giúp cho máy cũng như toàn bộ hệ thống khí nén không vượt qua ngưỡng cho phép đã được cài đặt sẵn từ nhà sản xuất thiết bị.

Trước khi bắt đầu công việc, cần đảm bảo van an toàn hoạt động ổn định và không có gì bất thường. Nếu cảm thấy có vấn đề cần thay thế ngay lập tức hoặc báo với bộ phận bảo dưỡng, chăm sóc thiết bị.

Cơ chế hoạt động của van an toàn: Trong trường hợp áp suất ở bình chứa khí nén vượt qua ngưỡng cho phép thì áp suất khí sẽ thắng lực lò xo và khí nén theo cửa van ra ngoài. Điều này sẽ giúp cho áp suất trong bình chứa luôn được đảm bảo ở mức ổn định, mức an toàn cần thiết trong điều kiện làm việc bình thường. Ngăn chặn nguy cơ nổ bình, gây hư hại máy nén khí cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Hệ thống lọc khí

Bộ phận lọc khí cực kỳ quan trọng đối với máy nén khí. Đặc biệt là với loại máy nén không dầu. Bởi tính chất đặc thù của thiết bị này. Ngoài lọc bụi bẩn, chúng còn có tác dụng lọc hơi nước, hơi dầu bị lẫn trong hơi khí nén.

Đối với máy có dầu, lọc những cặn, bụi bẩn bị lẫn vào trong

hơi khí nén giúp hơi ra sạch hơn. Đảm bảo yêu cầu trước khi đến các thiết bị khác.

Việc lọc dầu nên được diễn ra thường xuyên theo định kỳ để đảm bảo máy hoạt động hiệu quả nhất. Tuổi thọ cũng được kéo dài hơn.

Linh kiện máy nén khí không dầu có những gì ?

Lọc tách dầu

Lọc tách dầu và lọc dầu là hai phụ kiện máy nén khí khác nhau. Lọc tách dâu thường là những ống thép có mật độ mesh rất cao.

Trong khi lọc dầu có nhiệm vụ loại bỏ chất bẩn, bụi bẩn cặn bã dính vào thì tách dầu có nhiệm vụ tách dầu lẫn với hơi- khí nén. Như vậy, khí nén trước khi đưa ra bên ngoài, sẽ phải trải qua 2 lớp lọc. Lớp thứ nhất là lọc bụi bẩn, cặn dính trong cùng khí nén. Tiếp đến, lớp thứ 2 là lọc tách dầu. Lọc tách dầu kết hợp với lọc tách nước.

Bộ lọc khí

Bộ lọc khí cũng có tác dụng tương tự như lọc dầu. Ngăn chặn bụi bẩn trước khi đưa máy vào để thực hiện khí nén.

Việc máy có hoạt động tốt và hiệu quả hay không, phụ thuộc rất nhiều vào luồng không khí đưa vào bên trong. Nên hạn chế tối đa tạp chất để tránh ảnh hưởng đến loại thiết bị công nghiệp này,

Bình chứa khí

Bình chứa khí không nhất thiết phải đi liền với máy. Với một số dòng máy nén khí, bình chứa có thể riêng lẻ. Thậm chí, người ta có thể mua riêng những bình chứa khí cỡ lớn để chứa được nhiều khí hơn.

Bình chứa khí có tác dụng lưu giữ nguồn khí nén để đảm bảo có thể cung cấp cho đủ lượng khí nén trong suốt quá trình làm việc. Hơi-khí nén từ đầu máy chuyển đến bình khí, từ bình khí sẽ đưa ra dây dẫn hơi. Khi lượng hơi trong bình không đủ để cung cấp cho thiết bị cần sử dụng đến. Lúc này, máy nén sẽ tự động bơm hơi vào trong bình.

Đây cũng là bộ phận quan trọng, có nguy cơ xảy ra xì hơi cao nhất. Do đó, cần phải thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện ra những chỗ bị rò rỉ và khắc phục nhanh nhất có thể.

Trên đây chỉ là một số linh, phụ kiện, phụ tùng máy nén khí. Ngoài ra, còn có rất nhiều các phụ kiện khác: dây dẫn, các loại van, van một chiều, van an toàn, đầu nối…Khi cần mua linh kiện thay thế, Quý khách nên tìm đến các đơn vị cung cấp có uy tín. Đặc biệt nên tham khảo các nguồn chính hãng để có được chất lượng tốt nhất.

Lưu ý khi mua phụ kiện máy nén khí không dầu

Linh kiện máy nén khí không dầu có những gì ?

Dù là máy nén khí có dầu hay không dầu thì khi mua phụ kiện, linh kiện, Quý khách vẫn nên lưu ý đến một số điểm quan trọng.

+ Quan sát bằng mắt thường: Nhãn quan là điều dễ nhận biết nhất khi mua các linh kiện này. Chưa vội xem xét đến các yếu tố chất lượng. Linh kiện khi mua về cần nguyên vẹn, không bị trầy xước , hoẻn gỉ do đã được dùng rồi hay để quá lâu bên ngoài gây oxy hóa. Linh kiện không có các dấu hiệu hàn, xì hay sơn lại do được “mông má”- sửa chữa lại từ hàng dùng rồi.

+ Nguồn gốc, xuất sứ sản phẩm: Càng là sản phẩm quan trọng thì càng cần phải có giấy chứng nhận nguồn gốc, xuất sứ (CO, CQ) rõ ràng. Tránh mua hàng giả, hàng nhái, dễ làm hỏng cả máy nén khí. Đặc biệt là những sản phẩm trục vít, xoắn ốc…

Nên thay thế linh kiện đồng loại với máy đang dùng: Việc đồng bộ giữa máy nén và linh, phụ kiện cùng hãng, cùng công suất sẽ mang đến hiệu quả tốt hơn.

Nếu bạn có nhu cầu mua linh kiện máy nén khí không dầu, hãy liên hệ với chúng tôi theo số Hotline : 0936 406 466 - 0934 484 866