Sản phẩm đã xem
Kinh nghiệm hay Hướng dẫn, mẹo vặt

Lỗi thường gặp và cách khắc phục khi sử dụng súng phun sơn

10-12-2021, 9:58 am

Những lỗi của súng phun sơn mà người dùng thường gặp nhất là hạt sơn sần, súng không ra sơn, súng bị giật, súng không thể điều chỉnh linh hoạt hay súng bị rò sơn,… Làm thế nào để giải quyết vấn đề này? 

Để giúp mọi người tiết kiệm chi phí sửa chữa, cũng như thời gian chờ đợi, hôm nay, Điện máy Nhật Minh sẽ hướng dẫn cách khắc phục một số lỗi thường gặp khi sử dụng súng phun sơn ngay tại nhà.

Lỗi thường gặp và cách khắc phục khi sử dụng súng phun sơn

Sửa súng phun sơn với những lỗi cơ bản

Súng phun không ra sơn

Lỗi thường gặp và cách khắc phục khi sử dụng súng phun sơn

Đây là tình trạng súng không ra sơn hoặc chỉ ra một lượng sơn nhỏ khi người dùng bóp cò súng. Hiện tượng này được xem là hạn chế khó chịu nhất và khiến người dùng mất động lực làm việc

 • Nguyên nhân: Do lỗ thông gió ở đáy cốc sơn bị bít lại. Khi đó, không khí không thể luồn vào bên trong để đẩy sơn ra ngoài.
 • Cách khắc phục: Tháo nắp cửa cốc dựng sơn và vệ sinh lỗ thông thoáng để gió có thể luồn vào bên trong cốc và tạo ra lực đẩy.

Súng phun sơn tia sơn bị lệch

Lỗi thường gặp và cách khắc phục khi sử dụng súng phun sơn

Tia sơn bị lệch quá nhiều sang trái hay sang phải gây ảnh hưởng không nhỏ đến tính thẩm mỹ của bề mặt sản phẩm. Do hướng của tia sơn bị lệch không như mong muốn, người thợ sơn khó có thể tính toán chính xác và căn góc sơn chính xác.

 • Nguyên nhân: Lỗ khí phun ở một bên nắp chụp hoặc giữa béc và nắp chụp bị tắc cặn sơn do lâu ngày không được vệ sinh sạch sẽ.
 • Cách khắc phục: Tương tự như cách sửa súng phun sơn không ra sơn, người dùng chỉ cần vệ sinh sạch sẽ nắp chụp và béc sau khi sử dụng.

Súng phun sơn không chỉnh được chùm xòe

Hiện tượng không chỉnh được chùm xòe là khi người dùng đã tiến hành thay đổi đặc điểm phun của súng thông qua bộ núm điều chỉnh mà độ xòe của thiết bị vẫn không thay đổi.

Đối với hiện tượng súng phun sơn chỉ xòe mà không chụm lại được:

Lỗi thường gặp và cách khắc phục khi sử dụng súng phun sơn

 • Nguyên nhân: Tình trạng này có thể gây ra bởi 2 nguyên nhân chính: vệ sinh không đúng cách hoặc dùng dụng cụ vệ sinh không chuyên dụng. Sự nhầm lẫn này khiến béc hoặc lòng trong của nắp chụp bị méo, không ăn khớp với nhau tạo ra lỗ thông hơi giữa lỗ hơi và lỗ xé sơn khiến tia sơn không chụm lại được.
 • Cách khắc phục: Kiểm tra béc, nắp chụp, núm chỉnh chụp xòe và tiến hành thay mới nếu cần thiết. Ngoài ra, cần lưu ý trong quá trình vệ sinh súng, cần thực hiện đúng cách và sử dụng những dụng cụ chuyên dụng.

Đối với hiện tượng súng phun sơn chỉ chụm lại nhưng không xòe được

Lỗi thường gặp và cách khắc phục khi sử dụng súng phun sơn

 • Nguyên nhân: Lỗi này gây ra chủ yếu do tắc nắp chụp lỗ ở 2 bên tai. Ngoài ra, nó còn gây ra bởi hỏng cụm chỉnh xòe hay tắc lỗ khí dẫn lên 2 tai trong thân súng.
 • Cách khắc phục: Cách sửa súng phun sơn hiện tượng này đơn giản là vệ sinh súng đặc biệt là 2 bên tai kỹ càng rồi tiếp tục sử dụng bình thường.

Sửa súng phun sơn bị rò rỉ sơn

 

Khi xảLỗi thường gặp và cách khắc phục khi sử dụng súng phun sơny ra hiện tượng rò rỉ sơn, ở những vị trí như cò súng hay zoăng chặn sơn sẽ xuất hiện sơn bị chảy ra ngoài. Việc này gây bất tiện rất nhiều cho thợ sơn đồng thời gây lãng phí sơn, tốn kém chi phí dẫn đến hiệu quả công việc không cao.

 • Nguyên nhân: Do sử dụng thời gian dài, zoăng chặn sơn hoặc các bộ phận khác xuất hiện tình trạng bị hao mòn do tiếp xúc nhiều với dung dịch.
 • Cách khắc phục: Siết chặt zoăng chặn sơn hoặc thay thế linh kiện mới nếu cần.

Tuổi thọ của sản phẩm phụ thuộc nhiều vào cách sử dụng và bảo quản thiết bị của người dùng. Để súng phun sơn của bạn luôn ở trong tình trạng làm việc tốt nhất, người dùng nên có thói quen vệ sinh súng sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng.

 • Bước 1: Đổ hết lượng sơn còn thừa trong cốc ra ngoài, đồng thời bóp cò súng để xả hết sơn còn đọng lại.
 • Bước 2: Vệ sinh cốc chứa sơn bằng dung dịch chuyên dụng như Axeton.
 • Bước 3: Vệ sinh nắp chụp súng phun sơn bằng cách bịt nắp chụp của súng bằng khăn sạch rồi bóp cò súng ở nấc đầu tiên (chức năng thổi bụi, để cho khí ra).
 • Bước 4: Vệ sinh cốc đựng sơn bằng bàn chải chuyên dụng trong bộ phụ kiện đi kèm thiết bị.
 • Bước 5: Thực hiện lặp lại nhiều lần các bước trên cho đến khi không còn màu của sơn. Sau khi đã sạch sơn, vệ sinh lại thân súng bên ngoài bằng bàn chải.
 • Bước 6: Tháo nắp chụp và vệ sinh đầu béc bằng bàn chải.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp khách hàng sử dụng sản phẩm một cách hiệu quả nhất. Mọi chi tiết cần hỗ trợ vui lòng liên hệ theo số Hotline : 0936 406 466 - 0934 484 866