Sản phẩm đã xem
Kinh nghiệm hay Hướng dẫn, mẹo vặt

Máy nén khí kêu to bất thường - Những nguyên nhân thường gặp

18-10-2023, 3:25 pm

Thông thường, máy nén khí sẽ có độ ồn nhất định, cho dù là máy nén khí siêu êm. Nếu tình trạng máy nén khí bất chợt kêu to hơn mọi ngày đó gọi là bất thường. Điều này có thể xảy ra với nhiều yếu tố khác nhau

Thường chúng ta sẽ nghĩ đến việc đặt lại vị trí, tuy nhiên lỗi này khá ít bởi vị trí đặt trước đó đã không xảy ra vấn đề gì thì vấn đề sẽ đến từ việc lỗi bên trong và cách chúng ta sử dụng

Máy nén khí kêu to bất thường - Những nguyên nhân thường gặp

Sau đây sẽ là những nguyên nhân cơ bản nhất mà chúng ta nên kiểm tra khi máy nén khí kêu to bất thường để biết cách khắc phục từ đâu

Làm gì khi máy nén khí kêu to bất thường trong quá trình sử dụng

Tình trạng thiếu hụt dầu

Máy nén khí kêu to bất thường - Những nguyên nhân thường gặp

Dầu máy nén khí bị thiếu hụt là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cho máy nén khí kêu to bất thường trong quá trình vận hành. Dầu máy là một dạng chất lỏng để đảm bảo cho các linh kiện trong máy tránh khỏi bị ăn mòn tối đa nhất, có thể vận hành một cách trơn tru, êm ái. Vì thế trong trường hợp máy nén khí bị thiếu hụt dầu thì các linh kiện sẽ không thể kết hợp vận hành trơn tru được. Nó sinh ra tiếng ồn do linh kiện va vào nhau.

Để xử lý tình trạng máy nén khí phát ra tiếng ồn khi thiếu dầu thì chúng ta chỉ còn cách thêm dầu vào cho máy nén khí. Mức dầu cần thêm sẽ được giới hạn và quy định theo từng hãng. Người dùng khi sử dụng máy nén khí cần phải quan sát, lựa chọn loại dầu phù hợp chuyên dụng để quá trình vận hành máy nén khí được trơn tru hơn.

Piston máy nén va vào tấm van

Trong trường hợp piston của máy gặp vấn đề thì máy cũng sẽ kêu to hơn bình thường. Điều này xảy ra khi khoảng cách giữa piston và tấm van lớn quá mức quy định. Vậy là khi chuyển động đầu xi lanh máy sẽ va vào tấm van khiến âm thanh phát ra.

Nếu muốn khắc phục triệt để tiếng ồn do piston va vào tấm van thì người sử dụng cần phải tháo đầu nén ra, kiểm tra đệm, kiểm tra xylanh và lắp lại. Chú ý tối ưu khoảng cách giữa piston và ván để tránh lắp lại rồi âm thanh khó chịu vẫn xuất hiện.

Cacte có vấn đề 

Máy nén khí kêu to bất thường - Những nguyên nhân thường gặp

Đây là nguyên nhân khiến máy nén khí sinh ra tiếng ồn bất thường Lỗi này chỉ cần tiến hành bảo dưỡng là được . Tuy nhiên nếu để yên tâm hơn thì bạn chọn mua cacte mới là được.

Lỗi tay quay

Điều chỉnh tay quay lại đúng với quỹ đạo ban đầu thì máy nén khí sẽ giảm độ ồn ngay.

Các chi tiết không khớp

Các linh kiện trong máy trong quá trình sửa chữa bảo dưỡng nếu lắp đặt lại mà không khớp thì cũng sẽ dẫn tới tình trạng tiếng ồn, tháo ra lắp lại là được.

Vòng bi của thiết bị nén khí bị nứt hoặc xước: Nếu gặp phải vấn đề này bạn chỉ cần thay vòng bi mới là máy lại hoạt động ổn định ngay.

Ngoài ra bạn cần vệ sinh máy nén khí liên tục, lọc gió cần được thông thoáng thì máy nén khí mới ít sinh ra tiếng ồn khó chịu. Vệ sinh bảo dưỡng tốt thì sản phẩm mới có tính bền bỉ cao, đạt được tuổi thọ cao nhất.

Nói chung lỗi máy nén khí kêu to bất thường không quá ảnh hưởng ngay đến việc vận hành máy, nhưng bạn cần tiến hành kiểm tra và khắc phục ngay để tránh việc ảnh hưởng, quá tải gây ra những hỏng hóc ở những bộ phận khác

Chúc các bạn sử dụng sản phẩm an toàn, hiệu quả