Sản phẩm đã xem
Kinh nghiệm hay Hướng dẫn, mẹo vặt

Xử lý lỗi van điện từ bị nóng , không cần thay mới

26-04-2024, 10:01 am

Van điện từ bị nóng là hiện tượng thường gặp phải nhất . Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng lỗi van điện tự nóng. Với các loại van điện từ nhỏ, bạn có thể tặc lười thay mới, tuy nhiên với các loại van lớn, giá trị cao thì thay mới không phải là điều dễ, đặc biệt, nếu không nắm rõ được nguyên nhân thì trong quá trình sử dụng về sau bạn vẫn sẽ phải đối mặt với tình trạng này

Hôm nay kỹ thuật của Điện máy Nhật Minh sẽ giúp bạn cách tìm ra nguyên nhân và khắc phục lỗi van điện tử bị nóng triệt để

Tự sửa lỗi van điện từ bị nóng, tiết kiệm chi phí

Xử lý lỗi van điện từ bị nóng , không cần thay mới

Van điện từ bị nóng do nguồn điện kết nối

Khi nhắc đến van điện từ khí nén bị nóng, khách hàng có thể kiểm tra ngay nguồn điện kết nối với van. Một vài nguyên nhân có thể do:

  • Nguồn điện kết nối không ổn định: Nguồn điện lúc tăng cao, lúc bị giảm đột dẫn đến cuộn coil van bị nóng. Đối với tình trạng này, khách hàng cần kiểm tra hoặc thay thế nguồn điện để đảm bảo quá trình hoạt động của van diễn ra bình thường.
  • Van sử dụng sai nguồn điện kết nối: Điều này có thể dẫn đến tình trạng cháy nổ thiết bị khi sử dụng sai điện áp. Chính vì vậy, đối với các van sử dụng điện áp 24V, 220V khách hàng sẽ trực tiếp sử dụng điện dân dụng Việt Nam. Đối với van sử dụng điện 380V, khách hàng cần lắp thêm bộ chuyển đổi.

Không bảo dưỡng định kỳ – nguyên nhân van điện từ bị nóng

Không bảo dưỡng van điện từ định kỳ dẫn đến: van bị tắc do cặn bẩn/tạp chất, hiệu suất bị giảm đột ngột hoặc gây ra tình trạng van bị nóng đột ngột. 

Đối với nguyên nhân này, giải pháp khắc phục hiệu quả đó là: Cần kiểm tra, làm sạch tất cả các bộ phận bên trong van điện từ định kỳ 3 – 6 tháng 1 lần. Trong quá trình kiểm tra, nếu các chi tiết van bị hỏng, cần thay thế ngay lập tức để đảm bảo quá trình hoạt động diễn ra bình thường.

Lắp van sai cách dẫn đến van điện từ bị nóng

Van điện từ bị lắp sai với quy định của nhà sản xuất là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến van điện từ không hoạt động và làm cho cuộn coil bị nóng rất nhanh (có thể gây ra cháy nổ). 

Chính vì vậy khi sử dụng, khách hàng cần lắp chính xác chiều của 2 trục của van điện từ: 

  • Trục ngang lắp theo chiều mũi tên định hướng dòng chảy đi qua lưu chất.
  • Trục dọc định hướng dọc theo chiều của cuộn coil.

Van điện từ bị nóng do hoạt động quá tải

Xử lý lỗi van điện từ bị nóng , không cần thay mới

Khi sử dụng với một tần suất liên tục mà không để thời gian nghỉ ngơi sẽ là nguyên nhân gây ra tình trạng nóng đột ngột của van điện từ. Hơn thế, điều này có thể dẫn đến giảm hiệu suất của van điện từ, gây ra nguy cơ hỏng hóc và giảm tuổi thọ thiết bị.

Trong quá trình sử dụng, khách hàng cần chú ý: sau 4 giờ hoạt động liên tục, van cần được nghỉ ngơi cho đến khi nhiệt độ của cuộn coil trở lại bình thường.

Van điện từ bị nóng do kẹt trục ti

Đây là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng van điện từ khí nén bị nóng. Khi van đóng/mở quá nhanh dẫn đến trục ti bị kẹt. Từ đó dẫn đến cuộn coil nóng lên và có thể bị cháy nếu không phát hiện kịp thời.

Đối với tình trạng này, khách hàng cần chú ý vệ sinh van định kỳ để giảm thiểu trục ti bị kẹt do bụi bẩn.

Với lỗi van điện từ bị nóng, bạn hoàn toàn có thể quản lý để tránh được rủi ro này trong quá trình sử dụng : 

  • Vệ sinh, bảo dưỡng van định kỳ theo quy định từ nhà sản xuất (thường là 3 – 6 tháng 1 lần). Một số bộ phận cần được kiểm tra kỹ như: màng van, lò xò, lỗ thoát nước trên van.
  • Để giảm thiểu tình trạng tạp chất, cặn bẩn đi vào gây tắc van, bạn có thể lắp thêm Y lọc trước vị trí lắp van điện từ.
  • Thường sau 4 giờ hoạt động, van điện từ cần được nghỉ ngơi để đảm bảo độ bền của van và hiệu suất hoạt động.
  • Chú ý nguồn điện kết nối với van, tránh tình trạng nguồn điện bị đứt, hở hoặc sử dụng nguồn điện không đúng với thông số kỹ thuật.

Khách hàng có thể tham khảo thêm nhiều kiến thức bổ ích về việc sử dụng thiết bị khí nén tại website của chúng tôi :

https://chomay247.vn/tin-tuc

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ Hotline 0936 406 466