Sản phẩm đã xem
Kinh nghiệm hay Hướng dẫn, mẹo vặt

Cách bảo dưỡng phụ tùng máy nén khí đúng cách

24-11-2020, 11:14 am

Bất kỳ loại máy móc nào đều cần được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ cho từng bộ phận để tránh tình trạng làm việc kém hiệu quả hoặc phát sinh sự cố hỏng hóc. Và máy nén khí cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, không nhiều người dùng nắm được cách bảo dưỡng các phụ tùng máy nén khí như thế nào để đảm bảo hiệu quả và tránh phát sinh những sự cố khó lường.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách bảo dưỡng các phụ tùng máy nén khí cần thiết để đảm bảo hiệu quả và độ bền cho máy.

Các phụ tùng máy nén khí cần bảo dưỡng, bảo trì

Cách bảo dưỡng phụ tùng máy nén khí đúng cách

Vệ sinh bộ lọc khí

Sau một thời gian đưa vào sử dụng, bộ lọc khí của máy nén không khí thường bị bám bụi bẩn, làm ngăn cản luồng khí đi vào máy. Vì vậy, chúng ta cần chú ý vệ sinh, bảo dưỡng bộ lọc khí thường xuyên. Cụ thể là sau mỗi ca làm việc hoặc khi đèn báo lệch áp sáng đỏ thì người vận hành máy nén cần tháo bộ lọc khí ra để vệ sinh mặt ngoài lõi lọc. Cách vệ sinh khá đơn giản: bạn chỉ cần sử dụng khí nén áp lực thấp thổi bên ngoài và bên trong lọc khí, thổi từ trên xuống dưới, miệng đầu thổi cần đặt cách mặt trong lõi lọc khoảng 10mm. Và sau khoảng 1000 giờ sử dụng máy nén khí công nghiệp thì bạn nên thay lọc khí mới để đảm bảo thiết bị luôn làm việc tốt.

Bảo dưỡng xylanh máy nén khí

Xi lanh còn được gọi là van khí vào của máy nén khí . Khi van khí hoạt động không linh hoạt cần tiến hành bảo dưỡng.

– Tiến hành Tháo xilanh trên van vào khí

– Tiếp tục Tháo đế đính ốc, lấy đệm cao su ra

– Sau đó Vệ sinh xilanh, lò xo, piston, thay đệm cao su mới

– Cuối cùng là tiến hành lắp lại cụm xi lanh

Điều chỉnh dây curoa

Cách bảo dưỡng phụ tùng máy nén khí đúng cách

- Sau 30 giờ đầu tiên chạy máy, cần kiểm tra độ lỏng chặt của nó. Nếu lực căng không đủ thì điều chỉnh lại, cứ 1500 giờ tiếp theo kiểm tra và điều chỉnh một lần.

– Khi muốn điều chỉnh lực căng dây, sử dụng con đinh ốc để điều chỉnh phần đế động cơ để cho dây curoa điều chỉnh lỏng/ chặt theo ý người điều khiển mong muốn.

– Sau khi đã điều chỉnh, tiến hành thay dây curoa nên nhớ không nên để cho dầu nhớt vương dính vào dây hoặc bánh dây để tránh dây bị trơn.

– Nếu cần thay dây nên thay đồng loạt, nếu thay một số sợi hoặc một sợi thì lực căng sẽ không đều.

– Sau khi điều chỉnh xong bánh động cơ và bánh trục vít phải nằm cùng một mặt phẳng, nếu không dây curoa nhanh mòn và tạo ra trấn động và tiếng ồn.

Bảo dưỡng bộ lọc dầu

Với máy nén khí mới thì sau 500 giờ đầu tiên bạn cần thay lọc dầu cho thiết bị. Kể từ lần tiếp theo thì cứ cách khoảng 1000 giờ thiết bị hoạt động liên tục thì bạn nên thay phụ tùng máy nén khí này một lần. Tuy nhiên, người dùng cũng không cần quá cứng nhắc về tần suất thay lọc dầu. Ví dụ như với máy nén không khí hoạt động trong môi trường nhiều bụi bẩn thì khi đèn báo lệch áp trước và sau lọc sáng lên chứng tỏ lọc dầu bị tắc hoặc nghẹt thì bạn cần thay thế ngay linh kiện này.

Cách bảo dưỡng phụ tùng máy nén khí đúng cách

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp quý khách có thể bảo dưỡng phụ tùng máy nén khí đúng cách, đảm bảo thiết bị luôn hoạt động tốt, bền bỉ cùng thời gian.

Nếu bạn không thể tự bảo dưỡng phụ tùng máy nén khí tại nhà. Vui lòng liên hệ với chuyên gia kỹ thuật để được hướng dẫn, tư vấn nhiệt tình

Hotline : 0936 406 466

Tư vấn trực tuyến : chomay247.vn