Sản phẩm đã xem
Kinh nghiệm hay Hướng dẫn, mẹo vặt

Chọn phun hạt mài hay phun nước siêu cao áp để làm sạch bề mặt

09-09-2021, 1:31 pm

Phun hạt mài và phun nước siêu cao áp (UHP) là những lựa chọn phổ biến để làm sạch bề mặt. Đây là công đoạn cần thiết trước khi sơn, phủ hay anode bề mặt để đảm bảo rằng bề mặt được thi công đồng đều và nhất quán, không bị nhiễm bẩn hoặc đảm bảo lớp phủ sau cùng đồng đều và nhất quán.

Có rất nhiều người dùng phân vân chọn phương pháp nào hữu dụng nhất. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nêu bật những ưu nhược điểm của từng phương pháp để giúp bạn có lựa chọn khách quan nhất

Chi phí vận hành

Chọn phun hạt mài hay phun nước siêu cao áp để làm sạch bề mặt

Chi phí là mối quan tâm hàng đầu của hầu hết các doanh nghiệp. Phun nước siêu cao áp tốn kém hơn so với phun hạt mài, với mức tiêu thụ nước cao và chi phí thiết bị đắt. Trong khi máy phun cát là sự lựa chọn kinh tế hơn. Hạt mài được tái sử dụng nhiều lần, chúng giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí nguyên vật liệu. Trong khi nước cần phải được làm sạch trước khi sử dụng lại ở chu kỳ xử lý tiếp theo, nếu không có thể dẫn đến ô nhiễm và không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Cách thức hoạt động

Chọn phun hạt mài hay phun nước siêu cao áp để làm sạch bề mặt

Việc phun nước áp lực siêu cao đòi hỏi một số bước bổ sung không chỉ làm phức tạp quá trình xử lý bề mặt mà còn kéo dài thời gian hoàn thành dự án. Ví dụ như việc xử lý lượng nước thải sau mỗi quá trình để không làm ô nhiễm môi trường. Trong khi phun hạt mài chỉ thải ra chất thải thô và có thể xử lý dễ dàng.

Ngoài ra, sau khi phun nước, bề mặt sẽ cần thời gian để khô hoàn toàn trước khi chuyển sang công đoạn tiếp theo. Nếu không được xử lý các công đoạn tiếp theo ngay lập tức, bề mặt có thể bị ô nhiễm trở lại vì độ ẩm cao. Với phun hạt mài khô, giai đoạn này sẽ được bỏ qua. Từ đó rút ngắn thời gian xử lý và đơn giản hóa quy trình đáng kể.

An toàn

Trong tất cả các ngành công nghiệp, các nhà quản lý cần phải nhận thức được tác động của ô nhiễm tiếng ồn đối với doanh nghiệp và khu vực lân cận.

Phun nước siêu cao áp là một quá trình gây ra độ ồn cao hơn so với phun hạt mài. Ngoài việc ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân viên, nó cũng có thể ảnh hưởng đến năng suất tổng thể tại nơi làm việc. Vì vậy, phun hạt mài là một sự lựa chọn an toàn và hợp lý hơn.

Kết quả 

Chọn phun hạt mài hay phun nước siêu cao áp để làm sạch bề mặt

Đây là sự cân nhắc quan trọng nhất khi bạn muốn tạo ra một bề mặt sạch và có độ nhám cho lớp sơn phủ và lớp lót có thể bám dính tối ưu. Nếu không có độ nhám bề mặt, lớp phủ sẽ có rất ít điểm để bám vào, từ đó dẫn đến tuổi thọ thấp, dễ bị bong tróc. Ngược lại, với phun cát, độ nhám bề mặt có thể được tạo ra và kiểm soát dễ dàng bằng cách sử dụng hạt mài có kích thước phù hợp.Hạt mài càng lớn, độ nhám bề mặt càng lớn và ngược lại

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho công việc của bạn. Mọi thắc mắc cần giải đáp, vui lòng gọi điện theo số Hotline : 0936 406 466 - 0934 484 866