Sản phẩm đã xem
Kinh nghiệm hay Hướng dẫn, mẹo vặt

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi trên súng bắn ốc

12-05-2020, 10:39 am

Súng bắn ốc là thiết bị được sử dụng khá phổ biến hiện nay, là công cụ tiện lợi hỗ trợ tháo lắp ốc bu lông một cách dễ dàng, đặc biệt là các loại ốc vít, bulong được siết chặt, không thể sử dụng lực tay. Sử dụng súng vặn mở ốc khí nén không làm ảnh hưởng hoặc hư hại đến các chi tiết khác. 

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng,  súng bắn bu lông sẽ bị hỏng hoặc lực sẽ yếu dần đi sẽ dẫn đến việc mở ốc sẽ gặp khó khăn, lực sẽ không còn đủ mạnh sẽ dẫn đến tình trạng mở ốc không ra, ảnh hưởng đến bu lông. Đặc biệt là khi buồng hơi của súng bị áp suất, súng xiết bu lông không còn đủ lực để xiết chặt các đai ốc vào với nhau. Súng hoạt động yếu dẫn đến tình trạng các ốc cứng khó mở ra. Nên khắc phục và sửa chữa súng mở ốc ngay khi có hiện tượng lực yếu hoặc khởi động khó. Giúp tăng tuổi thọ của súng nhiều hơn.

Để hiểu rõ hơn về tình trạng thường gặp ở súng bắn ốc, cùng chúng tôi tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục lỗi trên súng bắn ốc tại bài viết dưới đây.

Thông tin về súng bắn ốc khí nén

Súng bắn ốc giá rẻ

Để tìm hiểu kỹ về nguyên nhân súng bắn ốc sau 1 thời gian sử dung, áp suất yếu, trước tiên chúng ta cần tham khảo qua về cấu tạo và nguyên lý làm việc của súng tháo ốc khí nén

Cấu tạo cơ bản của các dòng súng vặn ốc khí nén:

-    Phần cấp hơi: cò súng,  thanh đẩy, bi, lò xo
-    Buồng gió: roto, cánh phíp
Roto của các dòng súng mở ốc phần lớn có cấu tạo giống nhau, tiêng chỉ khác biệt về số lượng cánh phíp ít nhất sẽ có 5 cánh phíp, phổ thông sẽ có 6 cánh, cũng có nhiều dòng số lượng cánh phíp lên tới 7 hoặc 8 cánh phíp.
-    Cơ cấu búa đập: búa kép, búa liền chốt và búa chốt lò xo với các dòng súng ½ hoặc ¾ đến 90% dùng cơ cấu búa kép.

Nguyên lý làm việc súng xiết ốc:

Đường hơi được cấp vào theo đường đuôi súng qua phần cò hơi sẽ được đưa vào trong buồng hơi, thông qua bộ phận ro to (cơ cấu số súng ốc điều chỉnh tùy thuộc theo nhu cầu vặn mở ốc của người dùng).
Có 2 loại đảo chiều đảo chiều đẩy ngang và đảo chiều theo chiều dọc tác dụng chia đường khí.

Các lỗi thường gặp ở súng bắn ốc

Súng bắn ốc giá rẻ

Súng bắn ốc bị yếu 

Điểm nhận biết súng bắn ốc bị yếu thường thấy là áp suất hơi bị tụt.

Nguyên nhân : 

Nguyên nhân dẫn đến sung siết bulong bị yếu thường là do hỏng búa , trục búa đã bị mòn

Cách khắc phục

Nếu gặp tình trạng này, khách hàng cần kiểm tra phần trục và búa súng đều bình thường chuyển sang kiểm tra tới phần buồng hơi. Trong phần này người dùng cần đặc biệt lưu ý nếu là thợ đã từng làm súng mới lên tác động đến phần này, tốt nhất bạn nên mang súng bắn ốc tới các trung tâm bảo hành mua sản phẩm để được hỗ trợ.

Súng bắn ốc tự quay khi cắm hơi, dù chưa có tác động bấm cò

Nguyên nhân:
Phần lớn do gãy hoặc mất lò xo tại cơ cấu cấp hơi, thường phần lò xo bị gẫy sẽ chèn vào van bi sẽ làm kênh van dẫn tới phần hơi không được đóng kín dẫn tới súng mở ốc tự quay.
Nguyên nhân khác 1 phần có thể do thanh đẩy cỏ  sử dụng lâu ngày bị han gỉ dẫn tới thanh đẩy bị kẹt cò súng bị cứng lại mất đi tác dụng bóp nhả

Khắc phục:
Lò xo, van bi: có thể mua mới lò xo thay thế hoặc các bác thợ có thể tự chế để dùng tạm.
Thanh đẩy, có thể xịt CRV7 hoặc tra một chút dầu nhớt vào sau đó tác động lực để đẩy đi đẩy lại cho nó trơn tru để cò hoạt động bình thường.

Nếu khách hàng đã thử các cách trên mà súng của ban vẫn chưa thể hoạt động bình thường thì hãy liên hệ với nhà cung cấp để được sửa chữa hoặc thay thế các linh kiện.

Đặc biệt, trong quá trình sử dụng súng bắn ốc, người dùng nên tuân thủ nguyên tắc sử dung, bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo hiệu suất làm việc và độ bền cho súng

Tham khảo thêm Súng bắn bulong chính hãng cao cấp

Cách sử dụng súng bắn ốc , súng siết bu lông

Súng bắn ốc giá rẻ

Trước khi sử dụng hãy đảm bảo nguồn khí nén sạch. Xả hết các khí còn lại trong vòi ra bên ngoài, từ đó những bụi bẩn và vật cứng trong đường dẫn cũng được xả ra ngoài. Sau đó lắp súng siết bulong vào và sử dụng.

Sử dụng áp lực khí nén phù hợp với từng loại súng.Súng vặn bu lông dùng hơi 1/2inch hay 3/4 inch thì áp lực khí nén từ 6 – 8Kg/cm2. Súng 1inch thì áp lực tư 12 – 15Kg/cm2.

Sử dụng máy nén khí đủ lớn, phù hợp với mục đích sử dụng

Dây nối phải phù hợp với súng. Súng 1/2inch hay 3/4inch thì dây cỡ 9mm, súng 1 inch sử dụng dây cơ 1/2inch hay 3/4inch. Các đầu nối nhanh phải sử dụng sao cho phù hợp với từng loại dây và đầu nối thiết bị.

Sau khi sử dụng xong phải vệ sinh đầy đủ, tra dầu khi cần thiết. Bảo quản ở nói khô ráo, tránh môi trường ẩm mốc làm giảm tuổi thọ của súng.