Sản phẩm đã xem
Kinh nghiệm hay Hướng dẫn, mẹo vặt

Quy tắc khi sử dụng bình chứa khí nén sao cho an toàn

17-09-2021, 9:35 am

Khí nén được coi là một nguồn năng lượng an toàn, đáng tin cậy được sử dụng rộng khắp trong đời sống và sản xuất. Theo công thức khí lý tưởng thì có thể dễ dàng nhận thấy khi không khí được nén lại càng nhỏ thì áp suất chất khí tăng rất cao. Do đó bình chứa khí nén phải đáp ứng được những yêu cầu về kỹ thuật và thông số an toàn trong vận hành. 

Bình chứa khí nén là loại bình dùng để lưu , dự trữ khí nén có ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống . Trong công nghiệp loại bình này dùng chứa các chất khí được nén lại ở áp suất lớn. Do khí nén có áp suất cực lớn nên bình chứa khí phải có quy trình vận hành an toàn.

Quy tắc khi sử dụng bình chứa khí nén sao cho an toàn

Bình chứa khí nén có thể được xem là bình dự trữ khí nén. Ngoài tác dụng chính là chứa khí nén ra thì bình còn dùng để ổn định nhiệt độ khí nén, làm sạch - tách nước trong khí nén, làm mát dầu. Bình chứa khí nén được áp dụng rộng rãi trong công nghiệp: xây dựng, khai khoáng mỏ, nhà máy đúc gang thép, công nghiệp năng lượng, chứa khí y tế...

Trong quá trình sử dụng, vận hành sẽ có khá nhiều rủi ro có thể xảy đến nếu chúng ta vi phạm những quy trình an toàn. Hôm nay, Điện máy Nhật Minh sẽ giới thiệu đến các bạn các quy tắc an toàn trong quá trình sử dụng bình chứa khí nén. Hi vọng giúp mọi người sử dụng nguồn năng lượng này một cách an toàn, hiệu quả.

Tham khảo thêmCách chọn bình tích khí

Rủi ro có thể xảy ra:

- Nổ áp lực: do va đập, ảnh hưởng bởi nhiệt độ hoặc có khi do bình bị ăn mòn, có lỗ rò.

- Cháy nổ môi chất, rò rỉ chất độc trong bình ra bên ngoài. 

- Điện giật: do rò rỉ điện trong hệ thống máy nén khí hoặc đặt bình khí nén ở nơi dễ rò rỉ điện.

Các nguy cơ về bình chứa khí sẽ gây nghiêm trọng đến sản xuất. Thế nên phải tuân thủ chặt chẽ các quy tắc an toàn về sử dụng bình nén khí. 

Các quy tắc an toàn:

Quy tắc khi sử dụng bình chứa khí nén sao cho an toàn

An toàn khi vận hành:

- Các bình trước khi đưa vào sử dụng phải được kiểm định KTAT, đăng ký sử dụng theo quy định. Người sử dụng thiết bị phải giao trách nhiệm quản lý bình khí nén cho cán bộ quản lý thiết bị bằng văn bản.

- Việc vận hành các bình chỉ được giao cho những người từ 18 tuổi trở lên, có đủ sức khỏe, đã được huấn luyện và sát hạch đạt yêu cầu về kiến thức chuyên môn, quy trình KTAT vận hành thiết bị chịu áp lực và phải được người sử dụng lao động giao trách nhiệm bằng văn bản.     

- Trên bình khí nén phải có đủ các thiết bị an toàn sau:

- Van an toàn : lắp đúng theo thiết kế. Không cho phép làm giảm diện tích lỗ thoát hơi của van an toàn.

- Áp kế: mỗi bình phải trang bị một áp kế có thang đo phù hợp, áp kế phải được kiểm định và niêm chì hàng năm.

- Bình khí nén phải đặt xa nguồn nhiệt ít nhất 5 mét, không đặt ở những nơi dễ cháy, nổ.

- Không cho phép đặt trong hoặc gần kề những nhà có người ở, những công trình công cộng hoặc công trình sinh hoạt:

+ Các bình có chứa các môi chất không ăn mòn, độc hoặc cháy nổ có tích số PV > 10000 (P tính bằng Kg/cm2, V tính bằng lít)

+ Các bình có chứa môi chất ăn mòn, độc hoặc cháy nổ có p.V lớn hơn 1000 (p tính bằng Kg/cm2, V tính bằng lít)

- Đối với bình chứa không khí nén di động: Không được tự ý dời chỗ đặt máy và sử dụng máy vào mục đích khác mà không được sự đồng ý của người quản lý thiết bị. Trước khi di chuyển bình phải cắt nguồn điện và xả hết áp suất trong bình.

Kiểm tra bình khí nén khi đang hoạt động. 

Quy tắc khi sử dụng bình chứa khí nén sao cho an toàn

- Người trực tiếp vận hành bình phải thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động của bình, sự hoạt động của các dụng cụ kiểm tra đo lường: áp kế, van an toàn, rơ le khống chế áp suất. Vận  hành bình một các an toàn theo đúng quy trình của đơn vị.

- Vào đầu ca vận hành, khi áp suất trong bình đạt 0,5 (1kg/cm2) công nhân vận hành cần kéo nhẹ van an toàn để thông van an toàn và mở van xả đáy để xả nước ngưng hoặc dầu đọng lại dưới đáy bình. Sau mỗi ca làm việc phải xả các chất cáu cặn và nước đọng ở trong bình.

- Định kỳ rửa sạch lọc gió máy nén khí ít nhất hai tháng một lần để đề phòng bụi và tạp chất lọt vào theo đường hút vô máy.

Cấm:

Hàn, sửa chữa bình và các bộ phận chịu áp lực của bình trong khi bình đang còn áp suất.

Chèn hãm, thêm vật nặng hoặc dùng bất cứ biện pháp gì thêm tải trọng của van an toàn khi bình đang hoạt động.

Sử dụng bình vượt quá thông số kỹ thuật do cơ quan kiểm định kỹ thuật an toàn cho phép đối với thiết bị.

Cho máy vào hoạt động khi chưa lắp nắp bao che curoa truyền động, khi van an toàn không hoàn hảo, khi áp kế và rơ le hoạt động không chính xác.

Phải lập tức đình chỉ sử dụng bình chứa khí nén trong các trường hợp sau:

Khi áp suất trong bình tăng quá mức cho phép mặc dù các yêu cầu khác quy định trong quy trình vận hành bình đều bảo đảm.

Khi các cơ cấu an toàn không hoàn hảo.

Khi phát hiện thấy các bộ phận chịu áp lực chính của bình có vết nứt, phồng, gỉ mòn đáng kể, xã hơi, nước ở các mối nối, mối hàn, các miếng đệm bị xé,...

Khi xảy ra sự cháy đe dọa đến bình đang có áp suất.

Khi áp kế hư hỏng và không có khả năng xác định áp suất trong bình bằng một dụng cụ nào khác. Những trường hợp khác theo quy định trong quy trình vận hành của đơn vị.

Hi vọng bài viết trên giúp các bạn phần nào đó biết về quy trình vận hành bình khí nén. Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline : 0936 406 466 - 0934 484 866