Sản phẩm đã xem
Kinh nghiệm hay Hướng dẫn, mẹo vặt

3 nguyên nhân máy nén khí bị kêu khi vận hành và cách xử lý hiệu quả

12-10-2019, 10:32 am

Nguyên nhân máy nén khí bị kêu xuất phát từ nhiều lý do, tuy nhiên dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra 3 nguyên nhân thông dụng nhất cũng như cách xử lý hiệu quả giúp người tiêu dùng có thể khắc phục một cách dễ dàng.

Bu-lông gắn máy nén khí bị lỗi

Đây là vấn đề bạn cần kiểm tra ngay nếu máy nén khí bị rung, kêu, bởi việc bu lông lắp không chính xác sẽ khiến máy gặp sự cố khi vận hành:

- Lắp bu-lông quá lỏng: Điều này khiến chúng không thể hỗ trợ máy nén khí một cách thích hợp. Hãy kiểm tra các phụ kiện lắp và siết chặt nếu chúng lỏng hoặc thay thế nếu cần thiết.

– Các chốt kém: Việc giá đõ không được lắp đặt đúng có thể gây ra những rắc rối cho máy bơm khí nén. Do đó bạn cần kiểm tra kỹ các ốc vít để đảm bảo chúng đã được lắp chắc chắn.

– Bu-lông bị rỉ sét, mòn: Nguyên nhân máy nén khí bị kêu cũng không nằm ngoài lý do này. Bởi việc bu-lông bị rỉ sét, mòn sẽ khiến máy nén khí mất đi độ chắc chắn, sức mạnh và khả năng bảo vệ máy bị hao mòn. Đối với trường hợp này bạn nên thay bu-lông mới để khắc phục nhanh vấn đề này.

Chân để đặt máy nén khí không chắc chắn

Cơ sở để máy bơm nén khí hoạt động ổn định và không bị kêu, rung lắc thì chân đế đặt máy phải được cố định chắc chắn. Mặt khác, các bộ phận máy nén khí phải được lắp đặt đúng cách và không bị lỏng. Theo đó nếu thấy máy bơm khí nén rung thì cần kiểm tra các vấn đề sau:

- Chân để đặt máy không chặt: Cũng như bu-lông, việc chân để đặt máy nén khí không chắc chắn đều là nguyên nhân máy nén khí bị kêu. Theo đó bạn cần kiểm tra lại chân đặt máy và siết chặt nếu có thể hoặc thay thế nếu cần thiết.

- Khả năng hỗ trợ của chân để máy thấp: Chân máy là bộ phận giá đỡ nâng toàn bộ máy nén khí, nên việc giá đỡ được gắn vào bề mặt không ổn định thì chắc chắn thiết bị sẽ gặp rắc rối. Vì vậy dù là máy nén khí mini hay piston, bạn cần chuyển máy đến vị trí lắp đặt chắc chắn.

– Chốt bị mòn: Nếu các ốc vít bị mòn hoặc các sợi bị tước sẽ khiến máy bơm khí nén rơi vào tình trạng nguy hiểm khi vận hành. Do đó, bạn cần thay các ốc vít mới để khắc phục.

- Chân để máy bị rỉ sét: Điều này khiến máy nén khí mất đi sức mạnh và độ bám chắc chắn khi chúng có thể lan rộng nhanh chóng. Do đó bạn cần thay mới ngay lập tức.

Điều chỉnh dây đai máy nén khí không hợp lý

Là bộ phận đặc biệt quan trọng trong máy nén khí nên nếu dây đai không được điều chỉnh hợp lý sẽ khiến máy bị kêu, rung lắc khi vận hành. Nếu nghi ngờ nguyên nhân máy nén khí bị kêu xuất phát từ lý do này, bạn cần kiểm tra những vấn đề sau:

- Dây đai quá trùng: Nếu dây đai căn chỉnh quá trùng sẽ khiến máy không đáp ứng được việc điều chỉnh tốc độ, sức căng của các bộ phận khác và khiến chúng bị rung.

- Dây đai quá căng: Tương tự như dây đai quá trùng, việc căn chính dây đai không hợp lý đều trở thành nguyên nhân khiến máy nén khí bị kêu.

- Dây đai quá giãn: Một dây đai mất đi độ đàn hồi, xỉn màu và cứng lại đều khiến máy mất đi khả năng điều chỉnh tốc độ và sức căng của các bộ phận bên trong. Trường hợp này bạn nên thay bằng một dây đai mới.

- Dây đai bị nứt: Bạn cần thay mới ngay lập tức nếu dây đai bị nứt, cao su trở nên nứt, xỉn màu và cứng.

- Dây đai bị gãy: Khả năng máy bơm nén khí kêu, rung mạnh hơn hay thậm chí rung dữ dội nếu dây đai bị gãy nên bạn cần tắt máy và kiểm tra các bộ phận bên trong để có hướng xử lý kịp thời.

Ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân máy nén khí bị kêu khác sẽ được chúng tôi đề cập trong các bài viết sau. Điều quan trọng là khi nhận thấy những vấn đề khác thường của máy nén khí, bạn cần kiểm tra và khắc phục ngay nhằm tránh những sự cố không mong muốn. Nếu không biêt, bạn có thể liên hệ về Chợ máy 247 để được hỗ trợ.